Categories
Reviews

เจาะผนังปูน ติดตั้งชุดชั้นแขวนผนัง IKEA ด้วยตัวเอง

ปีใหม่ปีนี้ ตั้งใจไว้ว่า จะทำบ้านให้เป็นบ้าน (สักที) หลังจากปีที่แล้วซื้อชุดชั้นแขวนผนังลดราคาจาก IKEA มาหลายชุด เรื่องประกอบไม่ยาก อ่านคู่มือประกอบเสร็จมานานแล้ว แต่การยกขึ้นแขวนมันไม่ใช่เรื่องง่าย อดทนประกอบมาได้แล้ว เหลือแค่ขั้นตอนยกแขวนเราต้องทำได้ ไม่ง้อช่าง

เคยมีปัญหา
เจาะผนังปูนที่ก่อจากอิฐมวลเบาไม่เข้า บางครั้งตำแหน่งที่ต้องการเจาะไปเจอปูนแข็ง ใกล้คาน เจาะยากมาก เห็นบางคลิปใช้สว่านกระแทกดูเจาะง่ายมาก ที่บ้านก็มีสว่านไร้สายอยู่อันเดียว แม้ว่าแรงจะน้อยกว่า แต่มันก็น่าจะมีวิธีที่เจาะได้สิ

ขั้นตอนการเตรียมตัว
ไปซื้อดอกสว่านขนาดเล็กกว่าที่จะเจาะจริง เลือกขนาดเล็กที่สุดเท่าที่จะหาได้ ได้มาเป็นขนาด 3 mm แบบเจาะคอนกรีตโดยเฉพาะ (คิดเองว่าน่าจะแข็งกว่าแบบ multi drill ที่เจาะได้ทุกพื้นผิว โลหะ ไม้ ปูน)

ใส่ดอกสว่านเข้ากับตัวสว่าน แล้วหาปากกามาแต้มไว้

ลงสนามเจาะจริง
ประกอบดอกสว่านเข้ากับตัวสว่าน แล้วหาปากกามาแต้มไว้ ว่าจะต้องเจาะลึกแค่ไหน ส่วนใหญ่ก็จะเจาะให้ลึกเท่ากับตัวพุกพลาสติก

เปลี่ยนเป็นดอกสว่านขนาดใหญ่ขึ้น

จากนั้นเปลี่ยนเป็นดอกสว่านที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ครั้งนี้เลือกเป็นขนาด 6.5 mm หรือถ้าในวงการช่างจะเรียกขนาดนี้ว่า 2 หุน และเพื่อให้ดูเป็นช่างมืออาชีพ ขอแปะกระดาษกาวแทนการแต้มด้วยปากกา

นำร่องด้วยดอกสว่านขนาด 3 mm แล้ว ทำให้การเจาะผนังเป็นเรื่องง่ายขึ้น

เมื่อผนังโดนนำร่องด้วยดอกสว่านขนาด 3 mm แล้ว คราวนี้เปลี่ยนเป็นขนาด 6.5 mm ทำให้การเจาะผนังปูนง่ายขึ้นมาก

ผนังปูนที่เจาะด้วยดอกสว่านเบอร์ 6.5 mm จะพอดีกับพุกพลาสติกเบอร์ 7

ดอกสว่านเบอร์ 6.5 mm จะพอดีกับพุกพลาสติกเบอร์ 7 เจาะแล้วตอกให้มิดด้วยค้อนเหล็ก หรือค้อนยางก็ได้

ตอกให้มิดด้วยค้อนเหล็ก

ตอกพุกพลาสติกเบอร์ 7 เข้าไปด้วยค้อนเหล็ก ผนังอาจจะเป็นรอยนิดหน่อย แต่ไม่ต้องห่วงเดี๋ยวแขวนชั้นเข้าไปแล้วก็จะบังรอยพอดี ใจจริงอยากทาสีทับก่อน 2 รอบ แต่เหนื่อยแล้ว

สกรูยาว 50 mm ยาวที่สุดเท่าที่จะหาได้

ขั้นตอนสุดท้าย
นำชุดชั้นขึ้นแขวนผนัง เนื่องจากชุดชั้นแขวนนี้ไม้ค่อนข้างหนา เราจึงเลือกสกรูเกลียวเหล็กหัวแบน ที่มีความยาวมากที่สุดเท่าที่จะหาได้ เป็นขนาด 50 mm หมุนเข้าไปเรียบเนียนเข้าไปกับชุดชั้นแขวน

เลือกสกรูหัวแบนเมื่อไขเข้าไปแล้วจะเรียบไปกับพื้นผิว

Categories
Life

แกะกล่อง TrueID TV android box จาก True Visions

ทรูไอดี
กล่องแอนดรอยด์
ราคา 2,490 บาท

Categories
Journey

Road Trip 2017 ค่ำไหนนอนนั่น

road trip is a long distance journey on the road.
แล้วมันต้องไกลขนาดไหนหล่ะ งั้นสตาร์ทรถ แล้วออกเดินทางไปด้วยกัน

สำหรับรถคันนี้ถือเป็นการขับรถเที่ยวครั้งที่ 2 ครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 2558 ตอนนั้นขับจากกรุงเทพฯ ขึ้นเหนือไปเที่ยวรอบๆ เชียงใหม่ ปาย เชียงราย แล้วก็กลับเส้นทางเดิม

แต่ครั้งนี้ต่างไปจากครั้งก่อนตรงที่เราไม่ได้จองที่พัก ขับไปถึงจังหวัดไหน หาที่พักในจังหวัดนั้น หวังว่าทุกคืนจะมีที่นอน แม้ว่ารถแอททราจจะกว้างแต่คงไม่ต้องนอนในรถนะ

Categories
TV

มอส L.V.R.K ในรายการ The Rapper หลุดเนื้อท่อนไหน

จากคลิปรายการ The Rapper https://youtu.be/HXAieFVrdV8?t=52m45s เราจะลองมาถอดเนื้อร้อง ลองวิเคราะห์ดูว่า L.V.R.K น่าจะหลุดเนื้อท่อนไหน

Categories
Journey

จากในเมืองไต้หวันเดินทางกลับสนามบินเถาหยวนง่ายๆ ด้วย MRT เปิดใหม่

ตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ. 60 เป็นต้นไป การเดินทางจากในเมืองไต้หวัน กลับสนามบินจะง่ายขึ้นมากด้วย Taoyuan Airport MRT สายใหม่ล่าสุดจาก MRT Taipei Main Station สถานีใจกลางเมืองที่มีหลายๆ ชั้น มีร้านขายของกิน ของฝากเยอะๆ ให้มองหาป้ายสีม่วง แล้วเดินตามป้ายบอกทางไปเรื่อยๆ ทางเดินค่อนข้างไกล แต่สบายอยู่ใต้ดิน แอร์เย็นตลอดทาง